Triệu chứng nổi mụn nước khắp người - cách trị và các điều cần biết

Bị nổi mụn nước ở tay chân hay thậm chí khắp người có thể kèm ngứa hoặc không là biểu hiện của một loại bệnh lý da liễu mà bạn đọc tuyệt đối không được xem nhẹ. Vậy mọc mụn nước ngứa là triệu chứng của bệnh gì và có cách chữa trị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nói trên, cùng theo dõi nhé!

1. Mụn nước là gì?

 • Mụn nước hay các vấn đề da bị nổi mụn nước khắp người, đặc biệt là vùng tay và chân đã trở thành một trường hợp bệnh lý về da khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là khi chất lượng môi trường sống không được đảm bảo và ngày càng xuống cấp thì khả năng chúng ta mắc phải các bệnh lý da liễu sẽ ngày càng tăng cao.
 • Và nếu bạn đọc vẫn chưa phân biệt được mụn nước là gì thì các loại mụn có kích thước khá nhỏ nhưng lại chứa nhiều dịch bên trong được gọi là mụn nước. Ngoài ra, đối với một số trường hợp cá biệt khác thì dịch nhân mụn nước bên trong đôi khi sẽ có màu vàng, trắng đục hoặc nghiêm trọng hơn là lẫn máu.

Các dạng mụn nước thông thường sẽ chỉ có kích thước từ dưới khoảng 5mm, còn những tình trạng mụn nước có kích thước lớn hơn thì người ta sẽ thường gọi nó là bóng nước.

2. Bị nổi mụn nước ngứa khắp người là bị gì

 • Những tình trạng da nổi mụn nước ngứa ở khắp người được hình thành do rất nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động khác bao gồm cả tác nhân bên trong lẫn bên ngoài  
 • Ngoài ra thì vấn đề da bị nổi mụn nước ngứa có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể chúng ta, thế nhưng vùng da thường bị mụn nước nhiều nhất phải kể đến đó là vị trí cánh tay và bắp chân.
 • Bị nổi mụn nước ngứa khắp người sẽ không gây nguy hiểm gì đáng kể đến sức khỏe, thế nhưng nếu vì thế mà chúng ta tỏ ra thờ ơ, chậm trễ trong việc điều trị thì khả năng lây lan cũng như biến chứng gây ngứa rát kéo dài sẽ góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường sống của người bệnh. 

Bên cạnh đó thì bạn đọc cần đặc biệt lưu ý rằng tình trạng bị nổi mụn nước khắp người ngứa ở cả trẻ em và người lớn đều rất dễ bị vỡ ra khiến mụn nước lan rộng ra những khu vực da xung quanh từ đó gây kích ứng và ngứa rát. Khi đó, lớp dịch bị vỡ ra sẽ bắt đầu khô đi và để lại một lớp mài vàng trên bề mặt da, đây là dấu hiệu mà bạn đọc cần đặc biệt quan tâm và lưu ý đó nhé!

3. Triệu chứng nổi mụn nước ngứa khắp người    

 • Có rất nhiều bạn đọc thắc mắc về việc các triệu chứng nổi mụn nước ngứa khắp người được biểu hiện ra bên ngoài như thế nào và chúng là dấu hiệu của bệnh gì? Để hiểu rõ điều này thì chúng ta hãy cùng theo dõi trong phần nội dung tiếp theo của bài viết nhé!

Triệu chứng dễ quan sát nhất của da nổi mụn nước ngứa khắp người đó là trên bề mặt da sẽ xuất hiện các nốt mụn li ti, không có nhân mụn rõ ràng mà chỉ có chất dịch lỏng ở bên trong, và nếu bạn không chú ý mà làm nốt mụn vỡ ra sẽ khiến dịch trắng bên trong chảy ra bên ngoài từ đó để lại lớp mài màu vàng đóng vảy trên bề mặt da trông rất thiếu thẩm mỹ.

 • Bị nổi mụn nhọt
 • Bệnh lý sần da
 • Viêm nhiễm nang lông

Một số vị trí thường bị nổi mụn nước ngứa trên da:

 1. Bị nổi mụn nước ở tay bao gồm: bàn tay, ngón tay.và các kẽ bàn tay.
 2. Mọc mụn nước ở bàn chân bao gồm: bàn chân, ngón chân và các kẽ bàn chân.
 3. Da nổi mụn nước đỏ li ti ở trẻ nhỏ.

Một số vị trí thường bị nổi mụn nước ngứa trên da

Một số vị trí thường bị nổi mụn nước ngứa trên da

 • Các triệu chứng da nổi mụn nước đỏ li ti sẽ có mật độ lây lan và gây ra những tác động khác nhau trên bề mặt da tùy thuộc mức độ thương tổn và tình trạng bệnh lý. Và để tránh hạn chế những tổn thương không đáng có cũng như kịp thời xử lý những vấn đề khắp người nổi mụn nước thì bạn đọc cần xác định được nguyên nhân gây ra các triệu chứng da nói trên là gì. 
 • Việc xác định được tác nhân khiến tay chân bị nổi mụn nước sẽ giúp chúng ta có được cách chữa trị mụn nước ở tay chân nói riêng, trên cơ thể nói chung một cách toàn diện, an toàn và đạt được hiệu phục hồi da tốt nhất.

Vấn đề nổi mụn nước ở tay 

4. Nguyên nhân gây nổi mụn nước ở tay 

Tay nổi mụn ngứa ở tay hay bị nổi mụn nước ở tay không ngứa bắt nguồn từ nguyên nhân nào là câu hỏi chung của rất nhiều độc giả. Theo nhiều kết quả điều trị thì các triệu chứng mọc mụn nước ở tay rất có thể là dấu hiệu liên quan đến các bệnh lý chàm da hoặc bệnh tổ đỉa.

4.1. Nguyên nhân nổi mụn nước ở tay do cơ địa bẩm sinh

 • Một trong những nguyên nhân gây nổi mụn nước ở các vị trí ngón tay, bàn tay hay lòng bàn tay mà chúng ta phải đặc biệt kể đến đầu tiên đó chính là do cơ địa da bẩm sinh.
 • Đối với những cơ địa da bạn đọc bẩm sinh nhạy cảm, hoặc dễ bị kích ứng khi gặp phải những sự tác động từ môi trường bên ngoài như sự thay đổi đột ngột của thời tiết, nhiệt độ ánh sáng hoặc mẫn cảm khi tiếp xúc với các chất dễ gây kích ứng thì nó cũng sẽ khiến cho khả năng chúng ta bị nổi mụn nước trên da là cao hơn so với bình thường.

4.2. Nguyên nhân bị nổi mụn nước ở tay do yếu tố về tâm lý

 • Ngoài ra thì vấn đề về tâm lý cũng là một phần nguyên nhân phổ biến khiến gây ra tình trạng nổi mụn nước ở tay. 
 • Các trường hợp bạn đọc thường xuyên stress, căng thẳng cực độ sẽ vô tình khiến cơ thể tiết ra một loại hormone không có lợi cho sức khỏe, khiến hoạt động điều tiết diễn ra mạnh mẽ hơn gây nóng bức, đổ mồ hôi tay chân. 

 Nguyên nhân gây nổi mụn nước ở tay

Nguyên nhân gây nổi mụn nước ở tay 

4.3. Viêm da dị ứng gây nổi mụn nước đỏ li ở bàn tay và lòng bàn tay

Bên cạnh những nguyên nhân gây nổi mụn nước ở tay nói trên thì chúng ta còn phải kể đến vấn đề viêm da dị ứng.

 • Theo một số nghiên cứu và đánh giá những trường hợp bệnh nhân thường bị viêm da dị ứng cũng sẽ làm tăng cao khả năng bị mọc mụn nước đỏ li ti ở bàn tay và lòng bàn tay nhiều hơn đáng kể, đây là một điều mà các bạn đọc chúng ta cần đặc biệt lưu ý đó nhé!
 • Vậy những tình trạng nổi mụn nước ở tay trên da không ngứa thì sao? Như đã chia sẻ trọng phần nội dung trước đó thì các triệu chứng và mức độ tổn thương mà các loại mụn nước này gây ra cho từng cơ địa da là hoàn toàn khác nhau.
 • Chính vì vậy, một số trường hợp bạn đọc bị nổi mụn nước li ti ở ngón tay, bàn tay và lòng bàn tay có thể sẽ kèm theo các triệu chứng khác như sưng đỏ nhẹ, gây ngứa rát. Ngược lại đối với một số cơ địa da khác thì chúng ta chỉ bị nổi mụn nước trên da ở một vị trí rất hep, nhưng đồng thời mụn nước cũng không gây ra ngứa rát như thông thường.

Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể “xem nhẹ” những vấn đề da bị nổi mụn nước khắp người ở cả trẻ nhỏ và người lớn, bởi việc chậm trễ trong điều trị bất kỳ một loại bệnh lý trên da nào cũng đều sẽ khiến bạn phải trả một cái giá rất đắt đó nhé!

5. Cách chữa nổi mụn nước ở tay    

 • Trước những hoang mang về triệu chứng nổi mụn nước ở tay có nguy hiểm không hay nên thực hiện cách chữa trị nổi mụn nước ở tay ra sao có thể sẽ làm cho nhiều bạn đọc bị băn khoăn và lo lắng.
 • Thế nhưng thực tế đã chỉ ra rằng các dấu hiệu nổi mụn nước ở tay, hay ở khắp người đều sẽ được cải thiện nếu chúng ta sớm xác định được nguyên nhân gây ra, đồng thời có cách thức xử lý và chữa trị kịp thời.

5.1. Cách trị mụn nước ở tay bằng nha đam

 • Nha đam là một nguyên liệu được đánh giá rất cao ở khả năng nuôi dưỡng và cung cấp dưỡng ẩm cần thiết cho làn da, thế nhưng không nhiều bạn đọc biết được rằng tận dụng nha đam còn được xem là một cách chữa trị mụn ở tay đặc biệt hiệu quả.

Phần gel nha đam không những có tác dụng sát khuẩn, giúp làm dịu các tình trạng da bị kích ứng mà bên cạnh đó nguyên liệu nha đam còn giúp hỗ trợ làm se các nốt mụn nước trên da cực kỳ nhanh chóng.

5.2. Cách trị mụn nước ở tay bằng giấm

 1. Cách trị mụn nước ở tay bằng giấm cũng là một là một trong những phương thức giúp trị mụn nước gây ngứa ngay tại nhà đặc biệt hiệu nghiệm mà các bạn đọc chúng ta có thể tham khảo và thực hiện.
 2. Bên trong thành phần của giấm táo có chứa rất nhiều axit axetic mang đến tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn đồng thời giúp đẩy lùi tình trạng ngứa rát trên da khá ấn tượng. 
 3. Chúng ta có thể sử dụng một tờ giấy ăn sau đó thấm một lượng vừa đủ giấm táo rồi nhẹ nhàng áp lên những vùng da bị nổi mụn nước gây kích ứng ngứa rát như trên bàn tay, bàn chân.
 4. Đợi cho đến khi tờ giấy ăn khô đi thì lấy ra và tiến hành rửa sạch lại tay chân bằng nước mát.

Cách chữa nổi mụn nước ở tay

Cách chữa nổi mụn nước ở tay

5.3. Trị mụn nước ở tay bằng chườm đá lạnh 

Chườm đá lạnh sẽ giúp giảm thiểu các trạng thái kích ứng trên da, đồng thời đẩy lùi triệu chứng ngứa rát khó chịu vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên khi thực hiện trị mụn nước tại nhà bằng phương pháp chườm đá lạnh, bạn đọc cần lưu ý nên sử dụng thêm một miếng vải bông sạch, tuyệt đối không chườm đá lạnh trực tiếp lên bề mặt da trong thời gian dài vì sẽ rất dễ gây bỏng lạnh trên da đó nhé!

 • Bệnh nổi mụn nước ở ngón tay, lòng bàn tay hay bàn tay đều sẽ không quá đáng sợ nếu chúng ta sớm nhận biết và có cách chữa trị kịp thời. Vậy còn mụn nước ở chân thì sao? Nguyên nhân nào khiến chân nổi mụn nước ngứa rát và nên có cách trị mụn nước ở chân như thế nào là an toàn và phù hợp?

Vấn đề nổi mụn nước ở chân

6. Nguyên nhân gây mụn nước ở chân

Mọc mụn nước ở chân và ngứa râm ran kéo dài là vấn đề không hiếm khi xảy ra, vậy liệu bạn đã biết được những nguyên nhân gây mụn nước ở chân bắt nguồn từ đâu hay chưa? 

6.1. Nguyên nhân nổi mụn nước ở chân do mồ hôi

 • Có nhiều bạn không biết rằng đổ mồ hôi là một phần nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nổi mụn nước ở chân.

6.2. Chân bị nổi mụn nước ngứa do ma sát liên tục

 • Hành động ma sát bàn chân liên tục cũng được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chân bị nổi mụn nước ngứa rát mà nhiều bạn đọc vẫn không thực sự quan tâm chú trọng.

Chúng ta cần hiểu được rằng, sự ma sát chân do đi đứng liên tục, mang giày có kích cỡ size không phù hợp sẽ làm bề mặt da bàn chân bị chà xát, từ đó hình thành ra những tổn thương trầy xước không đáng có, làm cho da bàn chân bị kích ứng dẫn đến nổi mụn nước gây ngứa rát kéo dài.

Nguyên nhân gây mụn nước ở chân

Nguyên nhân gây mụn nước ở chân

6.3. Mụn nước nổi ở chân không ngứa do căng thẳng stress kéo dài

 • Tương tự như nguyên nhân gây nổi mụn nước ở tay thì trạng thái tâm lý stress, hay căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân tác động khiến mụn nước nổi ở bàn chân nhiều hơn.
 • Chính vì vậy khi quan sát thấy các vấn đề da nổi mụn nước ngứa thì bên cạnh việc xác định tác nhân gây hại từ bên ngoài thì bạn đọc còn cần điều chỉnh lại tâm trạng, có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý để góp phần ổn định và đẩy lùi các tình trạng mụn nước trên da đang gặp phải.

6.4. Bé bị nổi mụn nước ở tay chân do viêm da tiếp xúc

 • Viêm da tiếp xúc hay nói dễ hiểu hơn đó là sự va chạm tác động thường xuyên giữa bề mặt da đối với các hoạt chất dễ gây kích ứng ngứa như kim loại, Niken,... 
 • Khi bề mặt da tiếp xúc thường xuyên với các tác nhân dễ gây hại da mà chúng ta không chú trọng bảo hộ da kỹ lưỡng sẽ dễ khiến làm khô da, gây nổi mề đay và hình thành các loại mụn nước ngứa khắp người ngày càng nhiều.

6.5. Nguyên nhân chân nổi mụn nước là do tính chất công việc

Bên cạnh đó thì tính chất công việc của người dùng nếu phải sinh sống, học tập và làm việc tại những nơi phải tiếp xúc thường xuyên với khói bụi, nhiệt độ nóng bức hay môi trường ẩm thấp cũng rất dễ gây ra tình trạng chân nổi mụn nước mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm và lưu ý!

7. Cách chữa trị mụn nước ở chân

7.1. Cách trị mụn ở chân bằng thuốc trị mụn nước

 • Sử dụng thuốc trị mụn nước được xem là một trong những cách trị mụn nước ở chân đặc biệt hiệu quả và tránh được tình trạng tái phát trên da một cách toàn diện nhất.
 • Các sản phẩm thuốc trị mụn nước sẽ thường gồm có thuốc kháng sinh, thuốc bôi tại chỗ,... tuy nhiên để đảm bảo mang đến hiệu quả điều trị tình trạng nổi mụn nước ở chân một cách tốt nhất cũng như tránh được những tác dụng phụ hoặc biến chứng không đáng có thì chúng ta tuyệt đối không được tự ý mua thuốc sử dụng.
 • Thay vào đó, bạn đọc cần đến ngay các trung tâm y tế hoặc bệnh viện da liễu gần nhất để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và thực hiện kê đơn.

Quan trọng nhất là đối với những vấn đề bé nhỏ bị nổi mụn nước ngứa ở khắp người hoặc ở tay chân thì chúng ta cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức, tránh chậm trễ bởi cơ thể trẻ nhỏ còn yếu ớt nếu điều trị xử lý tổn thương không kịp thời sẽ gây ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe của bé về sau.

Cách chữa trị mụn nước ở chân

Cách chữa trị mụn nước ở chân

7.2. Cách trị mụn nước ở chân bằng các sản phẩm kem dưỡng ẩm da

 • Dùng kem dưỡng ẩm da là một cách trị mụn nước ở bàn chân khá hay mà bạn đọc có thể tham khảo thực hiện. Sử dụng những sản phẩm kem dưỡng lành tính, có thành phần tự nhiên dưỡng ẩm cao sẽ không những giúp giảm ngứa rát mà mụn nước từ đó cũng được làm khô đi nhanh chóng.

7.3. Cách chữa trị nổi mụn nước ở chân bằng mật ong tại nhà

 • Cuối cùng, sử dụng mật ong cũng sẽ là liệu pháp cho cách chữa trị nổi mụn nước ở chân tại nhà đặc biệt hiệu nghiệm lại đơn giản và dễ thực hiện.
 • Bạn đọc có thể tiến hành vệ sinh da chân, sau đó sử dụng một lượng mật ong vừa đủ để bôi lên những vùng da đang bị nổi mụn nước, hiệu quả phục hồi da, giảm mụn nước mà mật ong đem lại sẽ khiến bạn rất bất ngờ cho mà xem.

Trên cơ sở tìm hiểu những triệu chứng nổi mụn nước khắp người cùng cách chữa trị chi tiết trên đây hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc không còn hoang mang trước những vấn đề da nổi mụn nước kể trên nữa. Luôn chú trọng vệ sinh chăm sóc da kỹ lưỡng, cộng với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học điều độ nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện sức đề kháng tự nhiên của da từ đó đẩy lùi các vấn đề thường gặp trên da bạn nhé!