[Giải Đáp] Tại sao da bị khô khi dùng kem chống nắng

Da bị khô khi dùng kem chống nắng là biểu hiện cho thấy quy trình lựa chọn và sử dụng kem chống nắng của bạn đang xuất hiện một số vấn đề nhất định. Vậy để lý giải cho thắc mắc nói trên, đồng thời tìm hiểu cách khắc phục hiệu quả hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Da bị khô do dùng kem chống nắng không phù hợp

Lựa chọn sản phẩm kem chống nắng không phù hợp chính là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao làn da bị khô căng khi dùng kem chống nắng.

 • Chúng ta đều biết rằng kem chống nắng có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là một phần không thể thiếu trong chu trình skincare chăm sóc da mỗi ngày.
 • Sản phẩm kem chống nắng sẽ giúp xây dựng hàng rào vững chắc bảo vệ làn da khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường xung quanh.
 • Thế nhưng kem chống nắng chỉ thật sự phát huy hiệu quả bảo vệ da nếu bạn đọc lựa chọn và sử dụng kem chống nắng đúng cách mà thôi.
 1. Nếu bạn thuộc cơ chế da khô lại sử dụng những dòng kem chống nắng có kết cấu cream sẽ vô tình khiến da càng thêm khô căng và bị bít tắc.
 2. Thay vì vậy bạn nên ưu tiên những loại kem chống nắng có kết cấu dạng gel, sữa mềm mỏng.

2. Da bị khô do vì dùng kem chống nắng có SPF quá cao

Có nhiều bạn đọc cho rằng dùng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao sẽ càng giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ da.

 • Bạn đọc nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF vừa phải, sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện sinh hoạt môi trường xung quanh.
 1. Đối với những bạn làm công việc văn phòng và không phải tiếp xúc với điều kiện ánh nắng mặt trời bên ngoài, chúng ta chỉ nên dùng kem chống nắng có SPF30+ là đủ.
 2. Ngược lại với những bạn có tính chất công việc phải di chuyển nhiều, thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi thì một sản phẩm kem chống nắng có SPF50+ sẽ giúp đảm bảo hiệu quả bảo vệ da toàn diện và tối ưu hơn.
 • Hãy nhớ rằng, chỉ số SPF của kem chống nắng không hề tác động đến hiệu quả bảo vệ da nhiều hay ít, mà nó chỉ là thông số giúp chúng ta xác định tương đối thời gian làn da có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là bao nhiêu mà thôi.
 • Dùng kem chống nắng có SPF quá cao đồng nghĩa với các hàm lượng hoạt chất hóa học bảo vệ sẽ nhiều hơn, và điều đó rất dễ dẫn tình trạng da bị khô khi dùng kem chống nắng đó nhé!

3. Dùng kem chống nắng bị khô da do dùng lượng quá nhiều

 • Dùng kem chống nắng quá ít sẽ khiến hiệu quả bảo vệ da bị thuyên giảm.
 • Nhưng ngược lại nếu chúng ta sử dụng lượng kem chống nắng quá nhiều thì cũng không hẳn là tốt đối với làn da.

Ngoài vấn đề gây lãng phí không cần thiết thì thói quen thoa dùng kem chống nắng dày đặc còn dễ khiến bít tắc da. 

 • Chính vì vậy để tránh hiện tượng da khô căng khi dùng kem chống nắng thì chúng ta hãy ghi nhớ chỉ sử dụng một lượng kem chống nắng vừa đủ. 
 • Đồng thời không quên thoa kem chống nắng cho những da xung quanh cổ, body để giúp hiệu quả chống nắng bảo vệ da một cách toàn diện nhé!

4. Không cấp ẩm đầy đủ khiến da bị khô khi dùng kem chống nắng

Một nguyên nhân nữa khiến làn da bị khô căng khi dùng kem chống nắng đó là do người dùng đã không thực hiện cấp ẩm trước đó cho da.

 • Bước kem chống nắng vô cùng quan trọng, tuy nhiên tác động xây dựng hàng rào bảo vệ da của kem chống nắng có thể vô tình khiến làn da bị khô căng. 
 • Chính vì vậy, chúng ta luôn được khuyên rằng hãy thực hiện cấp ẩm đầy đủ cho da trước khi bắt đầu quy trình thoa kem chống nắng bảo vệ.

Lớp dưỡng ẩm ban đầu không những giúp nâng cao hiệu quả nuôi dưỡng da, giúp duy trì trạng thái da mềm mịn suốt một ngày dài, mà đặc biệt nó còn có tác dụng giúp hạn chế vấn đề da khô căng thiếu ẩm thường gặp.

 • Bạn đọc có thể tham khảo một số sản phẩm serum, kem dưỡng ban ngày dịu nhẹ để apply lên da. Hiệu quả của lớp dưỡng ẩm mỏng nhẹ này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đó nhé!

5. Không dặm lại kem chống nắng thường xuyên

Không dặm lại kem chống nắng thường xuyên cũng là một yếu tố tác động làm dẫn đến tình trạng da khô căng phổ biến khi dùng kem chống nắng.

 • Không ít bạn đọc thường cho rằng chỉ cần có sử dụng kem chống nắng là chúng ta hoàn toàn yên tâm vấn đề làn da được bảo vệ kỹ lưỡng trong suốt một ngày dài. Thế nhưng thực tế thì không như vậy!
 • Mỗi sản phẩm kem chống nắng đều có thông tin cụ thể về chỉ số SPF, và dành cho những bạn đọc chưa biết thì SPF chính là thông số thể hiện thời gian bảo vệ da của kem chống nắng.
 • Hay cụ thể hơn, tất cả các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường đều chỉ phát huy hiệu quả bảo vệ da trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Lớp kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da rất tốt, thế nhưng khả năng bảo vệ da sẽ bị thuyên giảm nhất định sau một thời gian sử dụng.

Và nếu chúng ta không dặm lại kem chống nắng thì các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài vẫn có khả năng xâm nhập và tấn công trực tiếp lên bề mặt da.

6. Chỉ dùng mỗi kem chống nắng để bảo vệ da

 • Dùng mỗi kem chống nắng thôi là chưa đủ, những vi khuẩn và bụi mịn từ môi trường bên ngoài vẫn có khả năng gây ảnh hưởng tác động tiêu cực lên làn da của chúng ta.

Bên cạnh đó, với những bạn đọc không có thói quen dặm lại kem chống nắng thường xuyên thì sau một thời gian các yếu tố như nhiệt độ, ánh nắng mặt trời có thể khiến làn da của chúng ta trở nên khô căng đáng kể.

 • Khi làn da được che chắn một cách kỹ lưỡng sẽ giúp chúng ta hạn chế tối đa các tác động từ môi trường bên ngoài, từ đó đảm bảo hiệu quả chăm sóc và bảo vệ da một cách toàn diện nhất.

7. Không làm sạch da kỹ lưỡng sau khi dùng kem chống nắng

 • Ngoài những yếu tố nói trên thì còn có một nguyên nhân khác dễ khiến làn da bị khô khi dùng kem chống nắng đó là: Bạn đã không làm sạch da kỹ lưỡng sau khi dùng sản phẩm chống nắng.
 • Sau một ngày dài với rất nhiều hoạt động sự kiện diễn ra, bề mặt da của chúng ta sẽ tiết nhiều dầu thừa và tích tụ bụi bẩn ở bên trên.

Khi đó nếu không làm sạch da kỹ lưỡng sẽ khiến làn da bị bít tắc, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết dầu nhờn cấp ẩm cho da.

8. Bí quyết giúp da không bị khô khi dùng kem chống nắng

Vậy đâu sẽ là giải pháp giúp người dùng tránh được hiện tượng da bị khô khi dùng kem chống nắng?

Vệ sinh da sạch sẽ trước khi thoa kem chống nắng

 • Chọn mua một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ để thực hiện làm sạch da vào ban ngày.

Hãy dưỡng ẩm dịu nhẹ cho da

 • Quy trình dưỡng ẩm cần thiết trước khi dùng kem chống nắng: Dùng serum dịu nhẹ, nên ưu tiên những dòng serum có chứa thành phần HA, vitamin cấp ẩm,...
 • Sau đó hãy khóa ẩm lại cho da bằng một lớp kem dưỡng mỏng nhẹ.

Chọn kem chống nắng phù hợp với mục đích sử dụng

 • Nếu bạn chỉ cần một sản phẩm kem chống nắng cho mục đích sử dụng vừa phải, hoặc môi trường làm việc văn phòng không phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì kem chống nắng SPF30 sẽ là sự lựa chọn phù hợp.
 • Còn với những bạn cần tìm kiếm một sản phẩm kem chống nắng cho hiệu quả bảo vệ da cao hơn thì hãy tham khảo những loại kem chống nắng có SPF50+ và PA++++. 

Sử dụng kem chống nắng đúng cách:

 1. Dùng lượng kem chống nắng vừa đủ, thông thường chúng ta chỉ cần sử dụng kem chống nắng với kích cỡ gần bằng 1 đồng xu thôi nhé!
 2. Thoa lại kem chống nắng sau 3 đến 4 tiếng sử dụng
 3. Không quên trang bị thêm đồ bảo hộ như nón rộng vành, mắt kính, áo khoác, váy chống nắng,...

Tẩy trang và làm sạch da kỹ lưỡng vào thời điểm cuối ngày

 1. Dùng tẩy trang để nhẹ nhàng loại bỏ mồ hôi, dầu thừa và lớp kem chống nắng trên bề mặt da
 2. Tiếp đó hãy dùng sữa rửa mặt làm sạch chuyên dụng để giúp mang đến hiệu quả làm sạch da tối ưu và toàn diện.
 3. Cuối cùng là thực hiện quy trình skincare cấp ẩm để giúp nâng cao hiệu quả nuôi dưỡng và phục hồi da bạn nhé!