Retinol và tretinoin là hai loại hoạt chất đang tạo nên một cơn sốt đặc biệt khi thường xuyên được ca ngợi về hiệu quả trị mụn, xóa mờ nếp nhăn và thúc đẩy sự sản sinh các tế bào da mới.

Thế nhưng ít ai trong chúng ta biết được sự khác nhau giữa retinol và tretinoin là như thế nào. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết so sánh retinol và tretinoin dưới đây nhé!

1. So sánh sự khác nhau giữa retinol và tretinoin về công thức hóa học

Cả hai hoạt chất retinol và tretinoin đều được biết đến là một dạng dẫn xuất của nhóm Retinoids (Vitamin A). Và cho dù đều thuộc một hệ dẫn xuất vitamin A.

Cùng điểm qua sự khác nhau giữa retinoil và tretinoin

Cùng điểm qua sự khác nhau giữa retinoil và tretinoin 

Thế nhưng chúng ta cần phải biết rằng sự khác nhau giữa retinol và tretinoin lại cũng chính nằm ở công thức hóa học.

 • Công thức hóa học của tretinoin sẽ có nhiều hơn một liên kết O khi so sánh với cấu tạo hóa học của retinol, và cũng chính yếu tố này khiến cho tretinoin có cơ chế hoạt động mạnh mẽ hơn rất nhiều lần so với retinol.
 • Một thông tin hữu ích dành cho bạn đọc đó là trong khi hoạt chất retinol cần thêm nhiều thời gian để có thể phát huy hiệu quả sử dụng trên da một cách tốt nhất thông qua hình thức chuyển hóa thành một dạng acid.
 • Thì ngược lại tretinoin với bản chất tự nhiên đã là một dạng acid nên nó có thể phát huy hiệu quả cải thiện các vấn đề mà làn da đang gặp phải một cách nhanh chóng, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ gây kích trên da cao hơn.
 • Ngoài ra, trong quá trình chuyển hóa để thay đổi thành một dạng acid thì retinol cũng không thể nào “biến hình” hoàn toàn 100%.
 • Từ lẽ đó mà sử dụng retinol được đánh giá là bước cơ bản đầu tiên để chúng ta tập làm quen thích nghi trước khi quyết định lựa chọn sử dụng các sản phẩm chăm sóc phục hồi da “nặng đô” hơn.

Chính bởi sự khác nhau giữa retinol và tretinoin về công thức hóa học nên chúng ta vẫn thường được khuyên rằng nên tập làm quen với các sản phẩm chăm sóc làm đẹp da có chiết xuất retinol với nồng độ thấp trước tiên.

Sau đó đợi cho làn da làm quen thích nghi với cơ chế nói trên thì mới bắt đầu nâng cấp sang sử dụng các dòng sản phẩm chứa tretinoin với cơ chế hoạt động mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần.

2. Sự khác nhau giữa retinol và tretinoin trong cách ứng dụng

 • Như đã chia sẻ trước đó, tretinoin sẽ có cơ chế hoạt động mạnh hơn gấp nhiều lần so với retinol và điều này cũng dẫn đến sự khác nhau rất dễ nhận biết của retinol và tretinoin đó là trong cách ứng dụng thường ngày.
 • Tretinoin với công thức hóa học mạnh hơn nên thường chỉ được sử dụng dưới sự hướng dẫn và theo dõi của các bác sĩ da liễu có chuyên môn theo dạng được kê đơn rõ ràng.
 • Thì ngược lại retiniol được ứng dụng rộng rãi hơn rất nhiều trong thành phần nguyên liệu của các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da hiện nay. Điều đó đủ để chúng ta so sánh và nhận ra sự khác nhau cơ bản giữa retinol và tretinoin trong cách ứng dụng hàng ngày.

Một vài điểm khác nhau giữa retinoil và tretinoin

Một vài điểm khác nhau giữa retinoil và tretinoin

Và cũng thông qua đây, bạn đọc cần đặc biệt lưu ý rằng tuyệt đối không tự ý sử dụng tretinoin bằng cách “chạy theo trend” bởi điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nên các tình trạng kích ứng trên da.

Chưa kể với những trường hợp da bị nổi mụn trứng cá nặng việc sử dụng tretinoin mà không được kê đơn và có sự chỉ định của bác sĩ sẽ làm cho tình trạng da mụn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, và khiến cho những tổn thương để lại trên bề mặt da rất khó hồi phục về sau

3.  So sánh tretinoin và retinol khác nhau về hiệu quả sử dụng

Ngoài hai yếu tố kể trên thì chúng ta còn có thể so sánh sự khác nhau giữa retinol và tretinoin thông qua hiệu quả sử dụng cũng như khả năng cải thiện các vấn đề tình trạng da đang gặp phải khi sử dụng từng loại.

 • Cả hai hoạt chất retinol và tretinoin đều được đánh giá rất cao về hiệu quả làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và kể cả những lớp sừng hóa tồn đọng trên bề mặt da cũng được giải quyết khá triệt để. 
 • Tuy nhiên với bản chất khác nhau nên trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra được hiệu quả đem lại từ các sản phẩm chứa retinol thường khá chậm và cần nhiều thời gian hơn.
 • Thay vào đó tretinoin do sở hữu công thức hóa học mạnh hơn gấp nhiều lần nên nếu chúng ta sử dụng một cách điều độ, an toàn và khoa học thì hiệu quả giúp phục hồi và tái tạo da là vô cùng nhanh chóng và cực kỳ ấn tượng.

Và hãy nhớ rằng dù sử dụng retinol hay tretinoin thì chúng ta cũng không được quên bước kem chống nắng bảo vệ da hằng ngày cũng như thực hiện bổ sung quy trình skincare chăm sóc nuôi dưỡng và cấp ẩm cho da một cách đầy đủ nhất nhé!

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể so sánh sự khác nhau giữa retinol và tretinoin, từ đó có cách lựa chọn sử dụng các hoạt chất nói trên một cách phù hợp nhằm phát huy tối đa công dụng của cả retinol và tretinoin mang đến. Chúc bạn thành công!