Kem chống nắng hiện nay gồm có hai dạng điển hình là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Mặc dù cùng mang đến hiệu quả bảo vệ da, thế nhưng mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Vậy cái nào tốt hơn? Bài viết phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học dưới đây sẽ giúp giải đáp cho bạn!

1. Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học về bản chất

Trước khi đưa ra nhận định về việc kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học cái nào tốt hơn thì chúng ta cần phân biệt rõ sự khác nhau về bản chất của chúng là gì.

  • Với các sản phẩm kem chống nắng vật lý, chúng sẽ tác động bảo vệ làn da dựa trên cơ chế xây hàng rào.
  • Có nghĩa là kem chống nắng vật lý sẽ xây dựng một lớp màng mỏng để bao bọc và bảo vệ da, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời các thành phần tia cực tím sẽ bị phản xạ và không thể tấn công vào bề mặt da.
  • Ngược lại hoàn toàn với kem chống nắng vật lý, các sản phẩm kem chống nắng hóa học sẽ bảo vệ da bằng quy trình hấp thụ, xử lý và sau cùng là trung hòa và phân hủy các thành phần cực tím gây hại cho da.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học về bản chất

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học về bản chất

2. Ưu nhược điểm khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và hóa học

Dù cùng mang đến chức năng bảo vệ da nhưng với bản chất và cơ chế hoạt động có phần khác biệt nên cả kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học đều tồn tại những ưu, nhược điểm khác nhau.

Xác định được ưu nhược điểm của mỗi loại sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định nên chọn sản phẩm chống nắng nào để phù hợp và giúp đạt được hiệu quả bảo vệ da một cách tối ưu nhất.

2.1 Kem chống nắng vật lý

Một trong những ưu điểm lớn nhất của đa phần các sản phẩm kem chống nắng vật lý đó là có bảng thành phần tương đối dịu nhẹ lành tính, an toàn, không gây kích ứng nên có thể sử dụng cho mọi làn da.

Đặc biệt là những trường hợp người dùng có cơ địa da dầu mụn, nhạy cảm thường hay dễ nổi mụn, nổi mẩn đỏ khi sử dụng sản phẩm skincare thì vẫn có thể yên tâm sử dụng kem chống nắng vật lý.

Tác dụng che chắn bảo vệ da của kem chống nắng vật lý là khá toàn diện, có thể mang đến hiệu quả bảo vệ da trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

Mặc dù an toàn, lành tính và phù hợp dùng cho mọi loại da thế nhưng kem chống nắng vật lý vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định.

Kem chống nắng vật lý thường có kết cấu dạng kem đặc, nên nếu sử dụng lượng kem dư thừa hoặc không tẩy trang, rửa mặt kỹ lưỡng sẽ dễ dẫn đến tình trạng da bị bít tắc lỗ chân lông.

Khả năng kháng nước của kem chống nắng vật lý khá kém.

Theo cảm nhận đánh giá của một số người dùng thì sau khi apply kem chống nắng vật lý thường hay để lại các vệt trắng, nhất là đối với những bạn nữ hay trang điểm sẽ dễ gặp phải tình trạng lớp trang điểm “đi 1 đường”, lớp chống nắng “đi 1 nẻo”.

Đó là đối với kem chống nắng vật lý, vậy còn kem chống nắng hóa học thì sao? Nó có những ưu  và nhược điểm như thế nào?

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

2.2 Kem chống nắng hóa học

So với kem chống nắng vật lý thì kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng nhẹ hơn rất nhiều, giúp hạn chế các tình trạng da bít tắc lỗ chân lông thường gặp.

Kem chống nắng hóa học cũng mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn, nền da khi thoa kem chống nắng không hề bị bết dính, nhờn rít và đặc biệt cũng không để lại các vệt trắng mất thẩm mỹ ở trên da.

Một số sản phẩm kem chống nắng hóa học có khả năng kháng nước tương đối tốt.

Khi sử dụng kem chống nắng hóa học chúng ta chỉ cần dùng một lượng rất nhỏ là có thể thoa đều lên toàn mặt, vì thế dùng kem chống nắng hóa học cũng giúp tiết kiệm túi tiền hơn đó nhé!

Do thành phần có chứa một số hoạt chất chống nắng hoạt tính cao nên các dòng kem chống nắng hóa học không thật sự phù hợp dùng cho da dầu mụn nhạy cảm, hay cơ địa da dễ bị kích ứng.

Khi bôi kem chống nắng hóa học, người dùng cần phải đợi khoảng 15 đến 20 phút để lớp kem chống nắng có thể thẩm thấu hoàn toàn trên da.

Một số trường hợp người dùng còn bị cay mắt, dị ứng, chảy nước mũi khi sử dụng kem chống nắng hóa học.

3. Kem chống nắng vật lý và hóa học cái nào tốt hơn

Sau khi đã phân biệt được kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học thì câu hỏi tiếp theo đó là: Nên chọn loại kem chống nắng nào thì tốt hơn?

Loại kem chống nắng tốt nhất chính là loại phù hợp với làn da của bạn nhất.

Chính vì vậy trước khi quyết định chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học tốt hơn thì người dùng cần hiểu rõ được đặc điểm tình trạng da hiện tại, cũng như những mong muốn cải thiện da trong tương lai là gì.

Nếu bạn thuộc tuýp da nhạy cảm, hay dễ bị kích ứng và muốn tìm kiếm sản phẩm kem chống nắng lành tính, dịu nhẹ nhưng vẫn đảm bảo tác dụng bảo vệ da - Thì kem chống nắng vật lý là sự lựa chọn phù hợp.

Ngược lại nếu bạn sở hữu cơ địa da dầu nhờn, thích trang điểm và muốn tìm loại chống nắng thẩm thấu nhanh, không để lại vệt trắng, và có thể hỗ trợ giữ lớp trang điểm lâu trôi hơn thì chúng ta nên tham khảo kem chống nắng hóa học nhé!