Bạn có “con nghiện” cà phê nhưng lo lắng rằng thức uống này có thể khiến da nổi mụn. Điều mà bạn lo lắng có đúng hay không? Tham khảo bài giải đáp uống cà phê có bị nổi mụn không dưới đây để tìm được lời giải đáp hợp lý nhất nhé.

1. Uống cà phê có bị nổi mụn không?

Để trả lời câu hỏi này thì uống cà phê có thể gây nổi mụn. Lý do là gì?

  • Trong thành phần của cà phê có chứa hoạt chất khi hấp thụ vào bên trong cơ thể sẽ kích thích hormone gây căng thẳng như: cortisol. Đây là nguyên nhân sâu xa gây ra mụn trứng cá.
  • Bởi một khi cơ thể giải phóng hormone này quá nhiều, chúng sẽ khiến hàm lượng insulin tăng cao, tác động vào tuyến dầu. Một khi tuyến dầu hoạt động mạnh mẽ, bã nhờn sẽ xuất hiện nhiều trên bề mặt da của bạn. Kết hợp với bụi bẩn, tế bào chết bên trong lỗ chân lông sẽ tạo môi trường bít tắc, yếm khí để vi khuẩn gây mụn sinh sôi và phát triển.
  • Bên cạnh đó, lượng insulin quá nhiều cũng cũng có thể gây tác động khiến việc sản xuất quá mức các tế bào da mới. Nếu da đang bị tổn thương do mụn thì mức độ viêm cũng tăng lên.
  • Trường hợp bạn uống cà phê cùng với sữa và đường sẽ làm tăng nguy cơ nổi mụn cao hơn. Thành phần của sữa có chứa nhiều hormone tăng trưởng, chúng kích thích da tiết dầu nhiều đồng thời gây viêm nhiễm và nổi mụn trứng cá.
  • Bên cạnh đó, đường có thể làm tăng lượng insulin trong máu, khiến cơ thể phải tiết ra hormone làm cho quá trình sản xuất bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, tạo điều kiện khiến các vi khuẩn gây mụn sinh sôi.
  • Cà phê cũng được cho là nguyên nhân khiến da bị mất nước, dẫn đến khô, khiến tuyến dầu hoạt động nhiều hơn để cân bằng độ ẩm. Từ đó mụn có cơ hội xuất hiện.

Uống cà phê có bị nổi mụn không?

Uống cà phê có bị nổi mụn không?

2. Uống cà phê như thế nào để không nổi mụn?

Để hạn chế uống cà phê không bị nổi mụn, bạn có thể sử dụng cà phê đen thay vì thêm đường và sữa. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống cà phê quá nhiều trong 1 ngày. Hợp lý nhất là 1 ly cà phê/ngày thôi nhé. Ngoài ra, sau khi uống cà phê, hãy bổ sung cho cơ thể nhiều nước, để làn da không bị mất đi độ ẩm. 

Tuy nhiên, với những làn da đang bị mụn (nhất là mụn nặng) thì không nên uống cà phê. Những người dễ mất ngủ vì cà phê cũng không nên uống.

Tốt hơn hết bạn nên kiêng thức uống này đi và thay vào đó bằng các loại nước ép trái cây, nước lọc để tốt cho cơ thể và làn da.