Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ ở độ tuổi dậy thì. Nếu bạn đang thắc mắc tuổi dậy thì ăn gì để phát triển chiều cao thì hãy tham khảo ngay bài viết sau để tìm được câu trả lời nhé.

Ở độ tuổi teen, cơ thể có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là tăng trưởng chiều cao. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao sau này của bé. Thường qua cột mốc này, trẻ sẽ không cao hơn nữa. Đó là lý do bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ, bằng việc bổ sung các thực phẩm sau đây:

1. Tuổi dậy thì nên uống sữa để phát triển chiều cao

Nếu hỏi bổ sung thực phẩm gì để tuổi teen cao lớn thì câu trả lời không thể bỏ qua sữa. Bởi loại thức uống này chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm cả canxi, protein. Bên cạnh đó không thiếu các loại vitamin A, B, D, E. Đây đều là những dưỡng chất giúp tăng trưởng chiều cao vượt trội.

Tuổi dậy thì nên uống sữa để phát triển chiều cao

Tuổi dậy thì nên uống sữa để phát triển chiều cao

Trẻ ở độ tuổi dậy thì cần bổ sung 6 đơn vị sữa mỗi ngày. Không chỉ uống sữa tươi mà bạn có thể bổ sung bằng các chế phẩm khác như: phô mai, sữa chua,... Nếu tính thì 1 đơn vị sữa sẽ bằng 100ml sữa tươi, 15g phô mai cũng như 110g sữa chua. Bạn có thể tham khảo để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ tuổi dậy thì một cách hợp lý nhất.

2. Tuổi dậy thì nên bổ sung protein để tăng chiều cao

Một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tăng chiều cao cho lứa tuổi dậy thì đó chính là protein. Hãy bổ sung các thực phẩm có nhiều protein trong bữa ăn cho trẻ nhé. Bạn có thể tham khảo một vài thực phẩm như:

  • Thịt gà mang đến một lượng protein lớn, đặc biệt là phần ức gà giúp tăng chiều cao mà không tích lũy quá nhiều chất béo có hại.
  • Trứng gà không chỉ chứa nhiều protein mà còn có khoáng chất và lượng vitamin A, D, E, B dồi dào. Trẻ ở tuổi dậy thì cần ăn tối thiểu 2 quả trứng mỗi tuần để phát triển về thể chất và trí não.
  • Thịt bò cũng là một loại thực phẩm nên có trong thực đơn giúp tăng chiều cao cho tuổi teen. Vì nó chứa một lượng lớn chất đạm cùng các axit amin giúp hỗ trợ và tăng cường khối cơ, phát triển chiều cao cho trẻ dậy thì. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào bữa ăn các loại thịt đỏ khác. Vì thịt đỏ giúp trẻ tăng chiều cao, tăng khối lượng nhưng không tăng mỡ trong cơ thể. 

3. Thực phẩm tăng chiều cao cho tuổi dậy thì: rau củ quả

Thực phẩm tăng chiều cao cho tuổi dậy thì: rau củ quả

Thực phẩm tăng chiều cao cho tuổi dậy thì: rau củ quả

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng thì không thể nạp quá nhiều chất đạm (protein) mà phải xen kẽ với rau củ quả. Đây là các thực phẩm dồi dào chất khoáng, vitamin C, sắt, canxi chất xơ giúp cơ thể trẻ dậy thì được phát triển toàn diện, không chỉ chiều cao.

  1. Bạn có thể bổ sung vào bữa ăn của trẻ các loại rau củ như: ớt chuông, cải bó xôi, bông cải xanh, bông cải trắng, cà rốt, cà chua…
  2. Các loại trái cây tốt cho trẻ tuổi dậy thì như: cam, quýt, chuối, bơ, kiwi... Bạn cũng có thể biến tấu các loại nước ép, sinh tố trái cây để bé uống mỗi ngày thay vì sử dụng các loại nước ngọt có ga, trà sữa,...

4. Ăn thực phẩm giàu vitamin D để tăng chiều cao tuổi dậy thì

Vitamin D là hoạt chất quan trọng giúp chuyển hóa canxi hiệu quả để cơ thể trẻ hấp thụ tốt nhất, dẫn tới tăng trưởng chiều cao tối đa. Do đó, nó rất quan trọng đối với các bộ phận xương và cơ bắp.

Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như dầu cá, cá hồi hay các loại nấm và ngũ cốc dinh dưỡng.