Retinol được coi là một trong những hoạt chất mà rất nhiều bạn trẻ yêu thích sử dụng. Nó mang đến khả năng trẻ hóa, làm mờ đốm nâu và trị mụn cho làn da. Vậy nhưng liệu retinol có sử dụng lâu dài được không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé.


Retinol là chất gì có tác dụng gì trong làm đẹp - trị mụn

1. Retinol có sử dụng lâu dài được không?

Không còn phải bàn cãi gì về công dụng của retinol, nhưng đây là một hoạt chất mạnh nên việc sử dụng cần phải tuân thủ theo quy tắc và cần biết cách chăm sóc để hỗ trợ làn da tái tạo tốt hơn.

Cũng giống như những hoạt chất dưỡng da khác, muốn retinol phát huy công dụng hiệu quả trên bề mặt da thì bạn thoe sử dụng trong một thời gian dài. Chứ không thể ngày 1 ngày 2 là thấy da đẹp nhanh chóng.

Lý do là vì retinol có thể thấm sâu và cho tác dụng bên trong da, ảnh hưởng của nó ở cấp độ tế bào. Với cơ chế từ trong ra ngoài này thì cần nhiều thời gian hơn để thấy rõ kết quả trên bề mặt da.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng retinol lâu dài, ít nhất là trong vòng 3-6 tháng. Các trường hợp sử dụng retinol ngắn hạn sẽ không thấy kết quả thay đổi hoặc vấn đề da không được loại bỏ tận gốc, dễ dàng tái phát.

Retinol có sử dụng lâu dài được không?

Retinol có sử dụng lâu dài được không?

2. Dùng retinol bao lâu thì ngưng là được?

Mặc dù retinol có thể sử dụng lâu dài được, nhưng đây là hoạt chất khá mạnh. Do đó, có thể áp dụng theo quy tắc sau để chăm sóc da một cách tốt nhất:

  • Bắt đầu với tần suất ít 1 lần/tuần để làn da tập làm quen.
  • Sau đó, tăng dần lên 2-3 lần/tuần khi da không có biểu hiện quá kích ứng.
  • Tiếp tục tăng dần lên cách ngày hoặc mỗi ngày/lần để đẩy mạnh tái tạo da.
  • Khi da đã khắc phục được các nhược điểm như: lão hóa, đốm nâu, mụn thì có thể duy trì sử dụng 3 lần/tuần.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên sử dụng retinol. Nếu bạn có kế hoạch mang thai thì có thể ngừng việc sử dụng hoạt chất này trước khoảng 1-2 tháng để đảm bảo an toàn nhé.

Ngoài retinol, trong quy trình chăm sóc da, bạn có thể kết hợp thêm các hoạt chất khác để giúp làn da tươi trẻ, mịn màng hơn. Nhất là không thể bỏ qua được 3 bước vô cùng quan trọng đó là: Làm sạch da - Dưỡng ẩm - Chống nắng.

Retinol có thể kết hợp cùng AHA / BHA, Vitamin C, Hyaluronic Acid, Bakuchiol, Peptide, Niacinamide để chăm sóc da toàn diện và hiệu quả hơn. Tùy từng hoạt chất mà có cách sử dụng sao cho phù hợp nhất.