Như chúng ta đã biết, giai đoạn dậy thì là thời điểm chiều cao phát triển vượt trội nhất. Đó là lý do bạn thường thấy các bé trai, bé gái tuổi teen cao lên trông thấy.

Vậy qua tuổi dậy thì còn cao được không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để để tìm được đáp án. Biết đâu dù bạn đã quá 18 tuổi rồi nhưng vẫn cải thiện được chiều cao thì sao.

1. Qua tuổi dậy thì còn cao được không?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh có những trường hợp con người có thể cao lên khi đã bước qua giai đoạn tuổi dậy thì. Bởi yếu tố thúc đẩy chiều cao của con người chính là lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể. Thông thường hormone tăng trưởng sẽ không sản sinh nữa khi đã qua tuổi dậy thì. Nhưng trong nhiều trường hợp, dù đã không còn tuổi teen, lượng nội tiết tăng trưởng trong cơ thể vẫn sản sinh. Thì con người vẫn có thể cao thêm từ 2-3cm, thậm chí là cho đến khi đã 25 tuổi. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chiều cao so với giai đoạn dậy thì sẽ chậm hơn nhiều.

Qua tuổi dậy thì vẫn có thể cao lên được

Qua tuổi dậy thì vẫn có thể cao lên được

Ngoài ra, việc cao lên khi đã qua tuổi dậy thì cũng chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn uống và các bài tập vận động. Bởi nếu bổ sung lượng dinh dưỡng phù hợp cùng với những bài tập thể dục thể thao thì sẽ tạo ra sự kích thích cơ học ở các khu vực lớp sụn tiếp hợp. Lớp sụn này liên tục được phát triển thì sẽ làm cho xương dài ra, nhất là ở vị trí đầu gối, đầu dưới cẳng tay, đầu trên của xương cánh tay. Từ đó, chiều cao của con người cũng tăng lên.

Trong trường hợp lớp sụn đã kể trên bị canxi hóa và thành xương thì đánh dấu thời điểm cơ thể sẽ không cao thêm được. Nó trùng thời gian với quá trình mọc răng cuối cùng của con người. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật chụp X – quang quan sát tình trạng của lớp sụn tiếp hợp để xác định có còn thời gian để tăng chiều cao được nữa không, liệu mình đã hết cao chưa.

Vậy nếu thắc mắc qua tuổi dậy thì còn cao được không thì câu trả lời là có nhé.

2. Cách tăng chiều cao khi đã qua tuổi dậy thì

Như đã nói ở trên, việc tăng chiều cao khi đã qua tuổi dậy thì là có thể. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây để giúp phát triển chiều cao dù không còn là độ tuổi teen nhé.

Hãy bổ sung các dưỡng chất cần thiết và thúc đẩy phát triển chiều cao bao gồm: Canxi, Collagen type II, Phốt Pho, Magiê… Chọn những thực phẩm nào dồi dào những dưỡng chất này để cung cấp cho cơ thể như: sữa, chế phẩm từ sữa, thịt đỏ, rau củ, trái cây, ngũ cốc, cá trắng,... Các thực phẩm này sẽ tạo ra nguồn năng lượng, giúp tăng chiều cao.

Bơi lội là cách tăng chiều cao khi đã qua tuổi dậy thì

Bơi lội là cách tăng chiều cao khi đã qua tuổi dậy thì

Những bài tập vận động, các môn thể dục, thể thao sẽ giúp các khớp xương hoạt động thường xuyên, có loại cho chiều cao.

Bạn chọn môn thể thao yêu thích của mình trong các bộ môn như: bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ,... Hãy tập đều đặn mỗi ngày trước 8h sáng hoặc là sau 16h chiều. Nên kết hợp vận động và tắm nắng vào sáng sớm để bổ sung lượng vitamin D3 cho cơ thể. Nó sẽ giúp tổng hợp và chuyển hóa canxi trong thể tốt hơn, tăng chiều cao nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên quan tâm đến giấc ngủ. Bởi nội tiết tăng trưởng giúp thúc đẩy chiều cao phát triển thường được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, khi con người ngủ sâu giấc, cơ thể được thả lỏng, thư giãn. 

Do đó, hãy cố gắng đi ngủ sớm vào 10 giờ, ngủ đủ 8-9 tiếng/ngày và giữ tinh thần lạc quan,  cân bằng giữa công việc, học tập và nghỉ ngơi.