Nhiều người thường nhầm lẫn 2 khái niệm đẩy mụn và break out. Bởi vì chúng có một số biểu hiện bề ngoài tương đối giống nhau. Vậy 2 tình trạng này khác nhau như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây để trả lời được thắc mắc phân biệt đẩy mụn và break out ra sao nhé.

Phân biệt đẩy mụn và break out ở biểu hiện bên ngoài

Mặc dù đều là hiện tượng nổi nhiều mụn trên da nhưng đẩy mụn và break out khác nhau ở chỗ:

  • Đẩy mụn thường là các nốt mụn đỏ, mụn đầu trắng và mụn mủ. Bắt đầu từ các nốt mụn nhỏ dần phát triển to hơn, mọc lên nhiều hơn.
  • Break out không chỉ bao gồm các nốt mụn mà còn có hiện tượng đau rát, ửng đỏ vùng da xung quanh, thậm chí là gây ngứa ngáy, khó chịu.

Đẩy mụn và break out khác nhau ở vị trí nổi mụn

Da bị đẩy mụn hay còn được biết đến là hiện tượng Purging, thường hay xuất hiện ở những vị trí trước đây thường nổi mụn hay ở vùng da bị mụn ẩn.

Các nốt mụn ẩn, tồn tại sâu bên trong lỗ chân lông, chỉ cần có cơ hội, gặp điều kiện thích hợp là có thể trồi lên da và gây ra các nốt mụn có nhân trên da mặt.

Còn với break out thì mụn có thể nổi trên toàn bộ gương mặt, không có vị trí cụ thể, mọc ở những vùng da trước đây chưa từng bị mụn.

Phân biệt đẩy mụn và break out

Phân biệt đẩy mụn và break out

Phân biệt đẩy mụn và break out ở nguyên nhân

Thông thường, tình trạng đẩy mụn (purging) xuất hiện trong 2 trường hợp:

  • Quá trình bít tắc lỗ chân lông do vệ sinh da không sạch sẽ, rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.
  • Sử dụng các sản phẩm thúc đẩy quá trình đẩy mụn trên bề mặt da như: các sản phẩm tẩy da chết vật lý, tẩy da chết hóa học như: AHA/BHA, hoạt chất chống lão hóa như: retinol, tretinoin…

Còn đối với tình trạng break out thì có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân như:

  • Thay đổi điều kiện môi trường bên ngoài một cách đột ngột như: khí hậu, thời tiết,... cũng có thể khiến làn da nhạy cảm bị break out.
  • Dấu hiệu của việc sử dụng mỹ phẩm bị kích ứng do dùng sản phẩm kém chất lượng, những hoạt chất mạnh trong khi da nhạy cảm, dễ thương tổn.

Đẩy mụn khác break out ở thời gian xuất hiện mụn

  • Với đẩy mụn, tình trạng nổi mụn trên da này sẽ xuất hiện từ 2-3 tuần và ngừng lại. Trong quá trình này, nếu bạn vệ sinh da sạch sẽ, loại bỏ sạch nhân mụn thì làn da nhanh chóng lấy lại được sự mịn màng và mềm mại.
  • Với break out, tình trạng mụn sẽ càng ngày càng trầm trọng hơn, không thể để quá lâu, sẽ dẫn tới tổn thương làn da vĩnh viễn.

Trường hợp nổi mụn liên tục 4 tuần không có dấu hiệu dừng mà còn nặng nề hơn thì chính là break out.