Vùng da dưới mắt của bạn xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ và chùng nhão… Vậy đây là dấu hiệu của tình trạng gì? Hãy tham khảo bài viết sau để biết chính xác nếp nhăn dưới mắt nói lên điều gì nhé.

Việc nếp nhăn xuất hiện dưới mắt cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải, cụ thể như sau:

1. Mắt hoạt động quá nhiều 

Nếu bạn thấy nếp nhăn dưới mắt xuất hiện nhiều, đột ngột thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy mắt đang bị quá tải, hoạt động quá nhiều.

Nguyên nhân có thể đến những lý do vô cùng đơn giản và dễ gặp sau đây:

  • Khi bạn bị cận thị, việc đeo kính sẽ giúp mắt điều tiết và có tầm nhìn rõ hơn. Nếu bạn không đeo kính không chỉ làm thị lực sa sút mà còn khiến vùng da mắt xuất hiện nhiều nếp nhăn.
  • Bởi vì khi bạn không đeo kính thì mắt sẽ không nhìn rõ. Ví vậy bạn sẽ có xu hướng nheo mắt lại để nhìn rõ hơn. 
  • Thói quen này vô hình trung khiến các bó cơ quanh mắt hoạt động quá nhiều, dẫn tới tình trạng nếp nhăn hình thành. Và cũng dễ hiểu là nó xuất hiện nhiều ở vùng khóe mắt.

Do đó, việc đeo kính cận phù hợp và đúng cách cũng giúp cải thiện và ngăn ngừa nếp nhăn vùng mắt khá tốt.  

Mắt hoạt động quá nhiều cũng khiến vùng da dưới mắt xuất hiện nếp nhăn

Mắt hoạt động quá nhiều cũng khiến vùng da dưới mắt xuất hiện nếp nhăn

Đây cũng là một trong những lý do phổ biến khiến vùng da dưới mắt xuất hiện nếp nhăn. Bởi vì trong không gian bóng tối, dưới điều kiện thiếu sáng, các thiết bị điện tử phát ra tia sáng xanh, các yếu tố này khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, gây ra nếp nhăn vùng mắt.

2. Lão hóa da vùng mắt

Quá trình lão hóa da bên trong cơ thể cũng là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn, không chỉ ở dưới mắt mà còn trên toàn bộ gương mặt.

  • Bởi tuổi càng cao, lượng collagen, elastin trong cơ thể sẽ giảm dần, cấu trúc da trở nên lỏng lẻo, không còn độ căng bóng và đàn hồi. Ngoài ra, lượng hyaluronic acid tự nhiên cũng mất đi nhiều, khiến da xuất hiện nếp nhăn, khô và thiếu ẩm mượt.
  • Vùng da dưới mắt khá mỏng nên dễ dàng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa hơn những khu vực khác. Do đó, nếu thấy các nếp nhăn dưới mắt thì có thể da bạn đang lão hóa. 

Hãy khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng mỹ phẩm đặc trị, chăm sóc da, uống thêm collagen và có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp.

3. Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng

Vùng da dưới mắt xuất hiện nếp nhăn, quầng thâm, chảy xệ cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu ngủ trầm trọng.

Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng cũng gây nếp nhăn dưới mắt

Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng cũng gây nếp nhăn dưới mắt

  • Nếu ngủ không đủ giấc trong thời gian dài, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone cortisol làm tăng huyết áp và tăng mức đường huyết khiến cơ thể trở nên mệt mỏi. Đồng thời nó cũng thúc đẩy quá trình lão hóa khiến nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn ở vùng da dưới mắt.
  • Ngoài ra, việc thức khuya cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, khiển oxy không được vận chuyển đến da nhiều gây thiếu dưỡng chất và ảnh hưởng tới sức khỏe làn da.
  • Do đó, đừng quên đi ngủ sớm trước 11 giờ và ngủ đủ từ 7-8 tiếng đồng hồ.

4. Tác hại từ ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời có sự xuất hiện của tia UV, khi tác động lên da chúng có thể kích thích các gốc tự do mạnh mẽ. Đây là nguyên nhân khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng hơn, bởi collagen bị phá hủy và cấu trúc tế bào bị đứt gãy.  

Bên cạnh đó, vùng da mắt là nơi dễ bị ánh nắng tác động nhất bởi thường xuyên không được che chắn. Nên nếp nhăn dưới mắt xuất hiện càng nhiều hơn.

5. Cơ chế đào thải của cơ thể gặp trục trặc 

Nếp nhăn dưới mắt cũng nói lên tình trạng các cơ quan thải độc trong cơ thể của bạn gặp vấn đề nhất là thận và bàng quang.

Do đó, để khắc phục tình trạng này bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại thực phẩm có tính kiềm. Đồng thời đừng quên uống thật nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây để các quá trình trong cơ thể được diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa nếp nhăn dưới mắt xuất hiện.