Bạn có biết chỉ số pH là gì hay không? Và độ pH phù hợp cho da hỗn hợp thiên dầu là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Hãy tham khảo ngay bởi chỉ số này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng làn da đấy nhé!

1. Chỉ số pH là gì? Ý nghĩa của chỉ số pH với làn da

Chỉ số pH hay còn gọi là độ pH được xem là đơn vị và thước đồ về tính kiềm hoặc acid của một sản phẩm hoặc môi trường nào đó. Chỉ số này có giá trị từ 0-14 và lấy mức số 7 là trung tâm hay gọi là trung hòa.

  1. Từ mức pH 7 trở về 0 là môi trường có tính acid tăng dần.
  2. Trường hợp từ mức pH 7 lên đến 14 là môi trường có tính kiềm tăng dần.

Chỉ số pH là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Chỉ số pH là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Vậy chỉ số pH có liên quan gì đến làn da?

Như chúng ta đã biết bề mặt da được bao bọc bởi một lớp màng độ ẩm, với lớp ngoài cùng là acid mantle. Đây là hàng rào tự tiện để bảo vệ làn da trước những tác động của môi trường bên ngoài cũng như vi khuẩn.

Lớp màng này có độ pH từ 4.5 đến 6.2. Khi bạn sử dụng bất cứ sản phẩm nào trên da, nếu không có độ pH phù hợp với lớp màng này nhất là chỉ số cao thì có thể dẫn tới phá hủy hàng rào bảo vệ. Từ đó làn da dễ bị tấn công, trở nên mỏng, yếu và gặp nhiều vấn đề da khác nhau.

Vì vậy, có thể nói việc chăm sóc da và sử dụng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến độ pH trung bình của làn da. Qua đó quyết định sức đề kháng, da khỏe mạnh tự nhiên hay không. Da ở độ pH từ 4.5-5.5 thì da càng khỏe.

2. Độ pH phù hợp cho da hỗn hợp thiên dầu

Cũng giống như những loại da khác, da hỗn hợp thiên dầu cũng có chỉ số pH ở mức trung bình từ 4.5 đến 6.2. Đặc tính của da hỗn hợp là sở hữu vùng da hai bên má bị khô, vùng chữ T lại dầu nhiều.

Vì vậy, bạn nên chọn các sản phẩm chăm sóc da có độ pH nằm ở ngưỡng này để chăm sóc da hiệu quả nhất. Không nên chọn các sản phẩm có tính kiềm hay chỉ số cao sẽ dễ gây khô ở 2 bên má, kích ứng hoặc nổi mụn.

 Độ pH phù hợp cho da hỗn hợp thiên dầu?

 Độ pH phù hợp cho da hỗn hợp thiên dầu?

Với những lưu ý trên bạn có thể chọn các sản phẩm chăm sóc da có độ pH phù hợp với da hỗn hợp thiên dầu như:

Việc làm sạch da rất cần thiết với da hỗn hợp thiên dầu bởi sản phẩm này sẽ giúp loại bỏ bớt lượng bã nhờn tích tụ trên da, thông thoáng lỗ chân lông. Từ đó, chúng ngăn ngừa vi mụn.

Khi lựa chọn sữa rửa mặt cho loại da này, bạn nên chọn sản phẩm có độ pH 5.0 - 5.5, làm sạch da nhưng vẫn an toàn. Tránh chọn sữa rửa mặt có độ kiềm cao.

Để đảm bảo độ pH cho da hỗn hợp thiên dầu luôn ở mức cân bằng, bạn nên thêm vào nước hoa hồng trong quy trình chăm sóc da. Tuy nhiên, vì độ pH trên da hỗn hợp thiên dầu mang tính acid nên tránh sử dụng các toner chứa cồn. Bởi nó sẽ gây kích ứng, nổi mụn (nhất là với da nhạy cảm.

3. Cách chăm sóc để cân bằng độ pH phù hợp cho da hỗn hợp thiên dầu

Ngoài việc chọn sản phẩm có độ pH phù hợp cho da hỗn hợp thiên dầu, bạn cũng cần thực hiện theo những lưu ý sau để chỉ số này cân bằng như:

  • Rửa mặt với sản phẩm chuyên dụng không quá 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối.
  • Hạn chế chà xát mạnh trên da, sử dụng sản phẩm có kết cấu to.
  • Hạn chế dùng các loại khăn bông để làm khô mặt sau khi rửa. Nếu có dùng thì nên dùng loại có chất bông mềm mại.
  • Tẩy da chết nhẹ nhàng, khoảng 1-2 lần/tuần.
  • Dần thay thế các sản phẩm chăm da hoặc mỹ phẩm hóa học bằng các loại chiết xuất từ thiên nhiên.
  • Đừng quên bôi kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím đến từ ánh nắng mặt trời.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn hiểu rõ về độ pH phù hợp cho da hỗn hợp thiên dầu và những vấn đề liên quan để biết cách chăm sóc hiệu quả.