Da bị mụn thường rất nhạy cảm. Việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da cần thận trọng để không gây kích ứng. Vậy đang bị mụn có nên dùng serum vitamin C hay không? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau để tìm được câu trả lời nhé.

1. Bị mụn có nên dùng serum chứa vitamin C không?

Liên quan đến việc bị mụn có nên dùng serum chứa vitamin C hay không còn phụ thuộc vào dạng vitamin C nào bạn đang sử dụng. 

  • Với các dạng vitamin C LAA và AA, chúng hoạt động hiệu quả trong môi trường acid với độ pH nằm ở mức 3.5. Tuy nhiên, với môi trường này thì da sẽ gặp phải tình trạng nhạy cảm trước ánh nắng mặt trời. Các trường hợp da yếu, không khỏe sẽ dễ bị kích ứng.
  • Vì vậy, làn da bị mụn hay tổn thương sau các liệu trình xâm lấn không nên dùng các dẫn xuất vitamin C thuộc dạng này. Bởi chúng có thể khiến da bị bỏng rát, hư tổn và để lại thâm sẹo.
  • Trường hợp bị mụn ẩn thì có thể sử dụng serum vitamin C để tẩy da chết, thông thoáng lỗ chân lông, ngăn ngừa và hỗ trợ trị mụn. Đồng thời serum vitamin C trong trường hợp này cũng giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, giúp da mịn màng, đều màu và tươi sáng hơn.
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng serum vitamin C nhưng da đang bị mụn thì có thể tham khảo chuyển sang các dạng như: Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP) hay Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP). Mặc dù các tác dụng chống lão hóa của dạng vitamin C này không bằng LAA và AA nhưng chúng dịu nhẹ và đảm bảo an toàn với làn da yếu hon.
  • Bởi chúng hoạt động hiệu quả với chỉ số pH là 7 trong môi trường trung tính. Từ đó, khả năng kích ứng, bỏng rát da thấp hơn rất nhiều so với những dạng vitamin C đã kể trên.

Bị mụn có nên dùng serum chứa vitamin C không?

Bị mụn có nên dùng serum chứa vitamin C không?

2. Lưu ý khi sử dụng serum vitamin C

Để serum vitamin C mang đến hiệu quả cho làn da, bạn có thể tham khảo những lưu ý trong khi sử dụng sản phẩm này như sau:

Serum vitamin C thường có nồng độ dao động từ 5% đến 20%. Với những làn da nhạy cảm, khô, dễ kích ứng khi mới bắt đầu chỉ nên dùng ở mức 5%. Và có thể tăng nồng độ sau khi da đã thích nghi. Với da dầu nhờn, mụn, vết thâm… thì có thể dùng ở nồng độ 10%.

Không dùng chung serum vitamin C với Benzoyl Peroxide cùng 1 lúc bởi nó khiến sản phẩm mất đi tính hiệu quả. Hạn chế dùng chung với retinol.

Nên dùng chung serum vitamin C với kem chống nắng vào buổi sáng để mang lại hiệu quả cao nhất.