Da mặt bị dị ứng rất nhạy cảm, cần được chăm sóc một cách nhẹ nhàng, cẩn trọng. Vậy liệu da mặt dị ứng có nên xông hơi hay không, có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để trả lời câu hỏi trên và chăm sóc làn da hiệu quả hơn nhé.

Da mặt bị dị ứng có nên xông hơi hay không?

  • Da mặt bị dị ứng thường xảy ra những biểu hiện như: da đỏ thành từng mảng, nổi ban đỏ ngứa ngáy, khó chịu. Một số vùng da bị dị ứng hoặc vùng mi mắt, môi bị sưng.
  • Vùng da nào bị dị ứng thường bị châm chích, nóng, rát. Có trường hợp xảy ra tình trạng bong tróc, nứt nẻ hay thậm chí là chảy máu. Một số trường hợp gặp phải hiện tượng ở mắt như: ngứa, xốn, mắt đỏ, chảy nước mắt.
  • Dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân từ bên trong lẫn bên ngoài, gây ảnh hưởng và thương tổn đến làn da. Lúc này, da vô cùng nhạy cảm, chỉ một tác động nhẹ thôi cũng khiến các biểu hiện kể trên nặng nề hơn.

Ngoài việc giúp cơ thể, làn da tránh xa tác nhân gây dị ứng, bạn cũng cần có chế độ chăm sóc da sao cho phù hợp, để da nhanh chóng phục hồi.

da mặt bị dị ứng có nên xông hơi hay không? 

Da mặt bị dị ứng có nên xông hơi hay không?

Xông hơi là một bước có trong quy trình chăm sóc da, giúp loại bỏ bụi bẩn ẩn sâu bên trong lỗ chân lông, thông thoáng và làm sạch sâu làn da. Ngoài ra, xông hơi còn thu nhỏ lỗ chân lông, cho da mịn màng hơn.

Xông hơi thích hợp cho nhiều loại da, nhất là da bị mụn. Với da mặt bị dị ứng mỹ phẩm, nhiều người thường chọn cách xông hơi cùng với sả, lá bưởi, lá ngải cứu,... để thải độc tố ra bên ngoài.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác định được xông hơi giúp phục hồi và tố cho da mặt bị dị ứng. Ngược lại, với một số làn da nhạy cảm, việc xông hơi với sức nóng cao có thể khiến làn da bị tổn thương, làm trầm trọng hơn các dấu hiệu dị ứng trên da mặt.

Bên cạnh đó, việc tự ý xông hơi tại nhà có thể gây hại vì nhiều người không biết cách thực hiện hay lựa chọn các loại tinh dầu, lá cây không phù hợp với làn da.

Vì vậy, tốt hơn hết khi da mặt bị dị ứng, bạn nên đến các cơ sở da liễu uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. 

Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc da mặt bị dị ứng như sau:

  • Làm sạch da, thông thoáng lỗ chân lông mỗi ngày.
  • Uống nhiều nước để tăng cường sức đề kháng cho da.
  • Bảo vệ làn da trước tác động của tia cực tím.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ.