Bạn đã từng nghe tới hoạt chất Fructooligosaccharides trong mỹ phẩm là gì chưa? Đây là một hoạt chất khá xa lạ và không phải ai cũng biết. Đó chính là lý do chúng tôi mang đến bài viết dưới đây để bạn hiểu thêm về nó cũng như mang lại tác dụng gì trong làm đẹp nhé.

1. Fructooligosaccharides là gì?

Fructooligosaccharides là hoạt chất có cấu trúc bao gồm các chuỗi fructose ngắn: chủ yếu là kestose, nystose và fructosyl nystose tạo thành. Đây là một loại carbohydrate hay còn có tên gọi là oligosaccharides. 

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy Fructooligosaccharides trong tự nhiên, là thành phần của các loại trái cây, rau củ như: chuối, atiso hay hành tây… Đặc biệt dễ bắt gặp nhất là Fructooligosaccharides được sản sinh từ enzyme của củ cải đường.

Fructooligosaccharides được sử dụng như một chất xơ hòa tan. Vì vậy, nó được bào chế trong các loại thuốc nhằm điều trị các bệnh lý về đường ruột nhất là táo bón.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Fructooligosaccharides được sử dụng làm một chất phụ gia giúp sản phẩm có vị ngọt.

Fructooligosaccharides trong mỹ phẩm là gì?

Fructooligosaccharides trong mỹ phẩm là gì?

2. Fructooligosaccharides trong mỹ phẩm là gì và công dụng

Fructooligosaccharides trong mỹ phẩm được sử dụng một hoạt chất mang lại chức năng cấp ẩm và nuôi dưỡng làn da. Bạn có thể bắt gặp nó trong thành phần của các sản phẩm như: nước rửa mặt, tẩy trang Bioderma Sensibio H20 dành cho loại da nhạy cảm. 

Ngoài ra, fructooligosaccharides cũng được coi là một prebiotic có lợi cho lợi khuẩn, được người ta sử dụng trong mỹ phẩm. Việc prebiotic nuôi lợi khuẩn để giúp da điều trị mụn còn có thể nuôi luôn cả sự phát triển của nấm thì với những tình trạng da có luôn cả nấm cần tuyệt đối không được sử dụng.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cụ thể về công dụng cũng như tác hại của Fructooligosaccharides trong mỹ phẩm trên da nên đây cũng chưa phải là hoạt chất được sử dụng phổ biến.