Muốn có làn da đẹp đã là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên có một vài bộ phận vì muốn đẹp nhanh chống mà đã tìm đến Corticoid mà không hiểu hết về Corticoid và khiến da bị nhiễm Corticoid, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề đến da nhiễm Corticoid và một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm là “Da nhiễm corticoid có dùng AHA BHA được không?”

CORTICOID LÀ GÌ? DA NHIỄM CORTICOID LÀ GÌ?

  • Corticoid (tên đầy đủ là glucocorticoid) là một nhóm hoạt chất kháng viêm được sử dụng hiệu quả trong nhiều bệnh lý khác nhau. Có tính chất hoạt động tương tự như hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Corticoid có thể gặp ở nhiều dạng khác nhau, thường gặp nhất là: hydrocortisone, prednisolone, prednisone, methylprednisolone, triamcinolone, betamethasone, dexamethasone, clobetasone…
  • Và trong dược phẩm sẽ có thể tồn tại ở nhiều dạng: viên, xịt, dung dịch, dạng kem, gel…
  • Đối với chuyên khoa da liễu, corticoid được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý, da liễu mạn tính như viêm da tiếp xúc, viêm da tiết bả, bệnh lý bóng nước tự miễn… Vì chúng có tính chất viêm mạnh, chống mẫn cảm, chống dị ứng, chống ngộ độc và ức chế miễn dịch… tuy nhiên chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn theo đúng phác đồ. 
  • Da nhiễm hay nghiện corticoid là trường hợp làn da tiếp xúc với hoạt chất nhóm corticoid hoạt tính trung bình, mạnh và liên tục trong thời gian dài. Hiện nay rất nhiều sản phẩm bôi, điển hình như các loại thuốc trị mụn, serum, kem dưỡng trắng, dưỡng ẩm lạm dụng hoạt chất này để đạt được hiệu ứng nhanh khi chỉ vừa sử dụng trong thời gian ngắn…
  • Corticoid khi được bôi lên da chỉ trong vài ngày sẽ thấy giảm hẳn mụn trứng cá do có tính kháng viêm, da sáng mịn do ức chế sự sản sinh và biệt hóa tế bào sắc tố, và căng bóng vì tính giữ nước. Tuy nhiên, đây chỉ là các “dấu hiệu tốt” tạm thời, khi lạm dụng corticoid trong thời gian dài, trong thời gian đang sử dụng, các mao mạch trên da bắt đầu hiện rõ hơn, xuất hiện tình trạng dãn mao mạch, khiến cho gương mặt lúc nào cũng ửng hồng, da mỏng dần và vết nám dần dần xuất hiện sâu, đậm, lan rộng dần. Da có cảm giác rát, ngứa, ửng đỏ hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Sau khi ngừng đột ngột corticoid, nếu tình trạng da trở nên sần sùi, bùng phát mụn trứng cá, ngứa nhiều, da đen sạm lan rộng, nhăn nheo, khô,… thì đây chính là tình trạng nhiễm/nghiện corticoid. Do da đã quen với việc luôn có một nồng độ corticoid được cung cấp mỗi ngày, khi thiếu hụt đột ngột, da sẽ phản ứng mạnh bằng những triệu chứng kể trên. Nếu gặp phải tình trạng này, điều cần thiết phải thực hiện ngay lập tức là tìm đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám.

Da bị nhiễm corticoiid

Da bị nhiễm corticoiid

DA NHIỄM CORTICOID CÓ DÙNG AHA BHA ĐƯỢC KHÔNG?

  • Theo các chuyên gia thì khi da nhiễm Corticoid thì nên không nên sử dụng AHA và BHA vì tất cả là các hoạt chất mạnh dùng để tẩy tế tào chết. Khi dùng trên da đang nhiễm Corticoid sẽ khiến tình trạng nặng nè hơn.
  • Khi da nhiễm Corticoid thì không nên dùng bất cứ mỹ phẩm hay thuốc trị nào mà cần tìm đến bác sĩ để được thăm khám.

Da nhiễm corticoid không nên dùng AHA BHA và các mỹ phẩm khác tùy tiện

Da nhiễm corticoid không nên dùng AHA BHA và các mỹ phẩm khác tùy tiện

  • Dươi đây là viết về “Da nhiễm Corticoid có dùng AHA BHA được không?” qua đó sẽ giúp chúng có thêm nhiều kiến thức liên quan đến vấn đề này.