Da hỗn hợp thiên dầu nên dùng AHA hay BHA là câu hỏi tưởng chừng dễ nhưng hóa ra lại vô cùng hóc búa - Đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu skincare chưa hiểu rõ về bản chất của AHA và BHA sẽ dẫn đến những khó khăn nhất định trong việc lựa chọn sử dụng sản phẩm phù hợp!

1. Nên dùng AHA hay BHA cho da hỗn hợp thiên dầu?

Những phân vân trong việc quyết định nên lựa chọn sử dụng AHA hay BHA cho da hỗn hợp thiên dầu có lẽ xuất phát từ bản chất có phần tương đồng giữa hai hoạt chất nói trên.

Tuy đều là các sản phẩm giúp tẩy da chết hóa học được ưa chuộng và khá phổ biến hiện nay, thế nhưng khả năng thích ứng và công dụng mà AHA hay BHA mang đến cho từng cơ địa là hoàn toàn không giống nhau, cụ thể ở đây là cơ địa da hỗn hợp thiên dầu.

Chính vì vậy hiểu rõ được sự khác biệt về bản chất, công dụng và khả năng hoạt động trên da của AHA và BHA sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 Nên dùng AHA hay BHA cho da hỗn hợp thiên dầu?

Nên dùng AHA hay BHA cho da hỗn hợp thiên dầu?

Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai hoạt chất AHA và BHA đó chính là thành phần nguồn gốc.

  • AHA được biết đến là một dạng acid có thành phần được chiết xuất từ trái cây tự nhiên, chính vì vậy khi nói đến AHA người ta luôn đề cao đến đặc tính dịu nhẹ và an toàn của nó.
  • Vậy còn BHA thì sao? Hoạt chất BHA cũng là một loại acid, tuy nhiên là dạng acid gốc dầu và thường được chế xuất từ thành phần của vỏ cây liễu.

Sự khác biệt về tính chất là một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn đọc nên tham khảo trước khi quyết định sẽ lựa chọn sử dụng AHA hay BHA cho cơ địa da hỗn hợp thiên dầu.

  • Bởi lẽ cùng là acid, thế nhưng AHA có tính chất tan nhanh trong nước. 
  • Ngược lại hoàn toàn với AHA - BHA là acid gốc dầu nên có khả năng hòa tan những chất gốc dầu tốt hơn.

Những khác biệt về nguồn gốc, tính chất nói trên sẽ dẫn đến khả năng hoạt động trên da, cũng như công dụng của mỗi loại với từng cơ địa da là không giống nhau. Cụ thể hơn:

AHA

Công dụng chính của hoạt chất AHA đó là bảo vệ da, hỗ trợ dưỡng ẩm dịu nhẹ góp phần nâng cao hoạt động sản sinh liên kết giữa elastin và collagen. Từ đó mang đến hiệu quả nuôi dưỡng và hỗ trợ cải thiện các vấn đề lão hóa trên da một cách tốt hơn.

BHA

BHA được đánh giá cao hơn ở tác dụng làm sạch da, loại bỏ những bụi bẩn và dầu thừa tồn tại sâu bên trong, giúp lỗ chân lông được thông thoáng mềm mịn. 

Ngoài ra, BHA còn tác động sâu vào các gốc nhân mụn, giúp đẩy mụn ẩn mụn đầu đen ra khỏi bề mặt da một cách nhanh chóng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, tin chắc rằng đã góp phần giúp bạn đọc so sánh và nhận ra sự khác biệt đặc trưng giữa AHA và BHA.

Nếu bạn sở hữu cơ địa da hỗn hợp thiên dầu và chỉ đang gặp phải các vấn đề da khô căng thiếu ẩm, bề mặt da kém đàn hồi không sáng mịn thì tẩy da chết AHA sẽ là một sự lựa chọn tương đối an toàn phù hợp. Hoạt chất AHA sẽ giúp hỗ trợ cấp ẩm, kích thích quá trình hình tế bào da mới giúp da đàn hồi, trắng sáng và cải thiện các dấu hiệu lão hóa da một cách hiệu quả.

Ngược lại, với khả năng làm sạch sâu BHA được khuyên dùng cho những cơ địa da dầu mụn, lỗ chân lông to và đang gặp phải các tình trạng da mất kiểm soát dầu nhờn, bị mụn trứng cá như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, và mụn ẩn,...

2.Những lưu ý khi dùng AHA và BHA cho da hỗn hợp thiên dầu

AHA và BHA đều được đánh giá rất cao ở tác dụng tẩy da chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và phù hợp sử dụng trên nền da hỗn hợp thiên dầu.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các sản phẩm có chứa AHA, BHA người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:

  1. Lựa chọn sản phẩm AHA và BHA có nồng độ thấp, và chỉ sử dụng với tần suất giãn cách khoảng 1 tuần 1 lần để làn da tập thích ứng cho người mới bắt đầu
  2. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng cả AHA và BHA, thế nhưng cần phải xây dựng quy trình sử dụng hợp lý cộng với chế độ chống nắng kỹ lưỡng để đảm bảo mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất.
  3. Nếu bạn sở hữu cơ địa da quá đỗi nhạy cảm thì nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ da liễu trước khi mua dùng các sản phẩm có chứa thành phần AHA, hay BHA
  4. Nền da hỗn hợp thiên dầu khi sử dụng AHA hay BHA nếu gặp phải các triệu chứng đẩy mụn ồ ạt, da mặt ửng đỏ kèm ngứa rát thì chúng ta nên đến ngay các trung tâm da liễu để được hỗ trợ thăm khám kịp thời.