Bạn có biết Adapalene là gì hay không, đã từng dùng Adapalene trị mụn hay chưa? Thuốc này có tác dụng ra sao và có thể kết hợp được với BHA, AHA hay vitamin C không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy tham khảo ngay để tìm được câu trả lời nhé.

1. Adapalene là gì? Có tác dụng trị mụn ra sao?

Adapalene là hoạt chất có chứa trong thuốc dạng bôi Differin được sử dụng để điều trị mụn. Nồng độ hoạt chất này được điều chế tùy theo sản phẩm nhưng ở mức 0.1% hoặc 0.3% để mang lại công dụng và đảm bảo an toàn cho làn da.

Nói về công dụng trị mụn của Adapalene thì đây là hoạt chất thuộc nhóm Retinoid thế hệ 3, sở hữu đặc điểm kháng viêm vượt trội. Nó phát huy công dụng tương tự như Tretinoin. 

 Adapalene là gì? Có tác dụng trị mụn ra sao?

 Adapalene là gì? Có tác dụng trị mụn ra sao?

Cụ thể, khi bôi thuốc có chứa Adapalene lên da, nó sẽ phát huy công dụng tiêu diệt vi khuẩn bên trong nhân mụn, loại bỏ đi lớp tế bào chết, sừng hóa, giúp thông thoáng lỗ chân lông và hỗ trợ tái tạo làn da.

Đặc biệt, cơ chế kháng viêm của hoạt chất Adapalene khá vượt trội, không chỉ triệt tiêu nhân mụn mà còn kiểm soát hiệu quả tình trạng viêm, ngăn ngừa mụn lây lan ra những khu vực xung quanh.

Đối với những trường hợp bị mụn trứng cá ở mức độ nhẹ, trung bình hoạt chất Adapalene phát huy công dụng khá hiệu quả. Nó sẽ loại bỏ nhân mụn đồng thời giúp cải thiện tình trạng viêm tại vị trí mụn hoặc các ổ mụn. Đặc biệt là với những loại mụn mủ, trứng cá, mụn sẩn thì sẽ thấy những chuyển biến tích cực khi sử dụng hoạt chất này.

Nhưng nếu bạn bị mụn nặng, hoạt chất này được khuyến cáo là không nên sử dụng.

Với các tình trạng mụn ẩn hay mụn đầu đen, Adapalene cũng mang đến hiệu quả điều trị ở mức ổn. Bởi những loại mụn này có nhân ẩn sâu bên trong da. Adapalene lại có cấu trúc thân dầu, nên dễ dàng thẩm thấu vào bên trong để phát huy công dụng. 

Mặc dù là sản phẩm giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho làn da thì bạn không nên tự ý sử dụng mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé.

2. Cách dùng và những tác dụng phụ có thể gặp phải

Cách sử dụng Adapalene khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch da, lau khô và lấy một lượng nhỏ sản phẩm và bôi lên những vùng da có mụn trứng cá. Trong khi thoa, bạn có thể massage nhẹ nhàng để dưỡng chất thẩm thấu. Sau khi sử dụng Adapalene, bạn có thể dùng sản phẩm bổ sung độ ẩm cho da.

Lưu ý: Sau khi bôi Adapalene, đừng quên chống nắng cho da, che chắn cẩn thận để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay nước.

Nếu lần đầu sử dụng sản phẩm, bạn có thể bôi lên da với tần suất 2 – 3 lần/tuần. Sau khi làn da đã làm quen với Adapalene, bạn có thể sử dụng vào mỗi tối để giúp trị mụn hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Phản ứng trong vài tuần đầu khi bôi Adapalene có thể diễn ra tình trạng mụn trứng cá nặng hơn do tác động của thuốc đẩy mụn ẩn lên bề mặt. Sử dụng từ 8 đến 12 tuần, bạn có thể thấy sự thay đổi của làn da.

Tác dụng phụ có thể bắt gặp khi sử dụng thuốc bôi adapalene trong 4 tuần đầu là da khô, đỏ, hoặc có thể có vảy. Nếu những tác dụng phụ này trở nặng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Một vài tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm có thể kể đến như: phát ban; khó thở; hoặc bị sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Adapalene có thể kết hợp được với hoạt chất gì?

Adapalene có thể kết hợp được với hoạt chất gì?

3. Adapalene có thể kết hợp được với hoạt chất gì?

Để trị mụn và dưỡng da hiệu quả, nhiều người kết hợp Adapalene với các hoạt chất khác để mang lại tác dụng như: BHA, AHA, Niacinamide, Hyaluronic Acid,... Vậy có nên kết hợp hay không?

Tùy từng hoạt chất mà chúng có những câu trả lời cụ thể khác nhau. Cụ thể:

  • Adapalene không dùng chung với BHA, AHA bởi có thể gây kích ứng cho làn da, khiến các phản ứng phụ nặng nề hơn. Nếu muốn kết hợp thì hãy bôi Adapalene vào buổi tối và BHA, AHA vào buổi sáng.
  • Adapalene không kết hợp được với Niacinamide, cũng bởi vì nó khiến da nhạy cảm hơn. 
  • Riêng Hyaluronic Acid thì có thể dùng chung với Adapalene. Bởi Hyaluronic Acid sẽ giúp dưỡng ẩm, giảm các phản ứng nhạy cảm trên da, nhất là da khô, tróc vảy sau khi dùng Adapalene trong giai đoạn đầu.